Chia sẻ kinh nghiệm mẹo vặt

Mẹo sửa ô dù chỉ với vài bước đơn giản

Ô dù là một sản phẩm phổ biến có thể dễ dàng bắt gặp hằng ngày. Nó giúp con người che mưa, che nắng tránh được ảnh hưởng khắc nghiệt của thời tiết đối với sức khỏe con người. Nhưng sau một quãng thời gian sử dụng sẽ không tránh khỏi bị hư hỏng. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những vấn đề thường gặp cũng như cách sửa ô dù chỉ với vài bước đơn giản.

Những vấn đề thường gặp khi sử dụng ô dù cầm tay

Sau đây là những vấn đề thường gặp nhất khi sử dụng ô dù cầm tay:

  • Vấn đề thường gặp nhất là vải ô dù bị nhăn, nhàu. Nguyên nhân do lúc gấp và buộc dây lại không đúng cách sẽ tạo ra nhiều nếp nhăn gây mất thẩm mỹ.
  • Do thường sử dụng vào thời tiết mưa mà người sử dụng còn để nước mưa đọng lại, bảo quản dù trong môi trường không được khô thoáng sẽ gây nên các vết mốc, thậm chí là bị thâm kim, có mùi hôi khó chịu.
  • Nan dù bị tuột khỏi phần vải ô dù bên trên, các cọng xương nan chỉa ra ngoài rất bén, có thể gây trầy xước cho bạn.
  • Khung kim loại của dù bị rỉ sét, lớp sơn bên ngoài bị mòn dần theo năm tháng vừa gây mất thẩm mỹ, vừa làm khó khăn trong việc đóng mở ô dù.
  • Tay cầm lỏng lẻo hay bị nứt bể. Nguyên nhân là do chất lượng sản phẩm kém hay do bị va đập mạnh trong quá trình sử dụng.
  • Khóa dán bị lờn nên dù sẽ dễ bị bung.

Hướng dẫn sửa ô dù cầm tay với một số lỗi cơ bản

Không phải bất kỳ lỗi nào bạn cũng có thể tự sửa ô dù tại nhà. Đối với một số lỗi cơ bản sau đây bạn có thể áp dụng mẹo đơn giản để khắc phục:

Ô dù bị mốc, hôi

Đối với ô dù bị ẩm mốc, có mùi hôi thì việc xử lý cũng tương đối đơn giản. Các bạn hãy xả nước cho dù trôi bớt đất cát bẩn, tiếp theo đó dùng khăn mềm thấm xà bông pha loãng hay sữa tắm để vệ sinh dù. Sau đó xả lại với nước lạnh cho trôi hết xà bông và vết bẩn được tẩy đi hoàn toàn.

Nếu như ô dù bị vết thâm kim thì có thể dùng nước cốt chanh hoặc giấm thoa lên vị trí đó. Để tầm 10 – 15 phút bạn mang ra vệ sinh như các bước trên rồi mang phơi khô trước khi gấp lại.

Bạn không nên vò mạnh dù khi giặt, không dùng bàn chải để chà, không dùng thuốc tẩy khi làm vệ sinh cho chiếc ô dù. Ngoài ra không nên cất dù nếu dù chưa khô, không phơi dù trực tiếp dưới nắng gắt sẽ làm ô dù bị bạt màu.

Dây buộc dù bị hỏng

Sử dụng lâu ngày dây buộc dù rất dễ dẫn đến tình trạng đứt hay không dán lại được. Nếu vấn đề này xảy ra thường xuyên việc bảo quản dù sẽ khó khăn hơn, dù cũng sẽ nhanh hỏng.

Cách khắc phục trường hợp này là bạn cần phải may lại dây buộc hoặc thay miếng khóa dán mới nếu như khóa dán bị lờn. Hoặc cách khắc phục tạm thời là bạn có thể dùng một sợi dây buộc khác để buộc tạm. Ngoài ra để hạn chế trường hợp này bạn không nên buộc ô quá chặt. Trước khi sử dụng cũng nên tháo dây buộc trước khi bật ô nhé.

Khắc phục khung xương dù bị rỉ sét, biến dạng

Khung xương bị rỉ sét, biến dạng nếu như bạn sử dụng trong thời tiết gió mạnh và đi mưa về không lau dù khô ráo đã vội gấp lại. Nếu khung xương bị méo thì có thể chỉnh lại bằng tay và may cố định lại. Hãy thỉnh thoảng bôi dầu lên tay cầm, trục, thanh nối để tránh bị rỉ sét.

Tạm kết

Trên đây là bài viết để giúp nhận biết và cách sửa ô dù trong một số trường hợp. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp mọi người có thể lựa chọn được sản phẩm dù chất lượng và giúp chiếc ô sử dụng được dài lâu.